อยากเปิดดวงรับทรัพย์ ต้องเรียนรู้วิธีการไหว้ตี่จู่เอี๊ยะกงที่ถูกต้อง

 

เคยคิดมั้ยครับว่าวิธีการไหว้ท่านจู่เอี๊ยะกง 地主神位 ที่บ้านของเรา ทุกวันนี้ทำถูกต้องตามพิธีจริงรึเปล่า และการไหว้แบบไหนที่จะทำให้เราได้พรมงคล และได้โชคลาภจากท่านจู่เอี๊ยะกงอย่างสูงสุด วันเรามาไขข้อข้องใจไปพร้อมๆกันเลยครับ

การไหว้ตี่จู้เอี๊ยะสำหรับร้านค้า และบ้านทั่วไป

ควรทำพิธีไหว้บูชาท่านเจ้าที่จู่เอี๊ยะกงเมื่อไหร?
1. สำหรับร้านค้าและบริษัทต่างๆ จะทำพิธีไหว้ในทุกๆวันที่ 2 และ 16 ของเดือนตามปฏิทินจีน โดยจะทำการกางโต๊ะถวายของไหว้ที่หน้าบ้าน หรือร้านค้าของตนเองเอง
2. สำหรับบ้านเรือนทั่วไป จะทำพิธีการไหว้ในทุกๆวันที่ 1 และ 15 ของเดือน โดยจะจัดถวายของไหว้บนแท่นวางด้านหน้าศาลตี่จู่เอี๊ยะภายในบ้าน

 

พิธีการถวายของไหว้แด่ท่านจู่เอี๊ยะกงต้องจัดเตรียมสิ่งไหน และมีขั้นตอนทำยังไงบ้าง?
สำหรับร้านค้าและบริษัทต่างๆ จะมีการไหว้ด้วยชุดบรรณาการ 4 อย่าง ที่หน้าบ้านของตน และจัดเครื่องบรรณาการดังนี้
1.มันฝรั่งต้ม หรือผลส้มทอง 1 ถาด
2.ขนมโมจิ 1 ถาด
3.เหล้า
4.กระดาษเงิน กระดาษทอง

จุดธูปและอธิฐานบูชา ตี่จู้เอ๊ยะ ดังนี้

แด่ท่านเจ้าที่ตี่จู่เอี๊ยะกง โปรดมารับของถวายนี้ และได้โปรดนำโชคลาภมาสู่ธุรกิจร้านค้าของข้าพเจ้า ขอให้กิจการค้าขายมั่งมี เฮงๆๆ  รวยๆๆ ….

จากนั้นก็ปักที่กระถางรอไปประมาณ 15 นาที หรือธูปหมดไปครึ่งดอก ก็ให้เอากระดาษเงินกระดาษทองมาเผาให้เป็นเถ้า จากนั้นก็ให้นำเอาเหล้าไหว้ มาราดที่เถ้านั้นจำนวน 3 ครั้ง (เทเหล้า 1 ครั้ง สามารถอธิษฐานขอพรได้ 1 อย่าง) เป็นอันเสร็จพิธี

สำหรับบ้านเรือนทั่วไป จะเป็นการไหว้ภายในบ้านด้วยชุดบรรณาการต่างๆ วางไว้ที่แท่นวางของไหว้ที่หน้าศาลตี่จู่เอียะ (ใช้ชุดไหว้เป็นชุดเดียวกันกับไหว้แบบร้านค้าก็ได้)

จุดธูปและอธิฐานดังนี้

แด่ท่านเจ้าที่ตี่จู่เอี๊ยะกง โปรดมารับของถวายนี้ และได้โปรดให้พรแก่ข้าพเจ้า ขอให้ข้าพเจ้ามีชีวิตที่ราบรื่น ไม่มีเรื่องขัดแย้ง มีแต่ผู้เมตตาคอยช่วยเหลือเกื้อหนุนข้าพเจ้า ทำให้ครอบครัวและการงานข้าพเจ้าก้าวหน้า รุ่งเรือง ด้วยเถิด…

จากนั้นก็ปักธูปลงในกระถาง รินน้ำชา หรือเหล้าในจอก เป็นอันเสร็จพิธี (ไหว้ในบ้านไม่จำเป็นต้องเผากระดาษเงิน กระดาษทอง)

คำบูชา ตี่จู้เอ๊ยะกง แบบภาษาจีน (บทสวดแบบสั้น)

“ตี่จูเอี๊ยะ แปะกง ป๋อฮ้อ เซ็งลวี่ ฮวดใช้ ตั่วถั่ง จี้หลาย เซาะนั้ง ซุกยิม เผ่งอัง จู่ซือ ฮะเซี้ยะ”

เกร็ดความรู้เรื่องผลไม้มงคล

มันฝรั่ง ผลไม้มงคล

มันฝรั่ง นับเป็นพืชที่มีประวัติศาสตร์และมีบุญคุณที่ช่วยหล่อเลี้ยงชาวจีนให้เป็นชาติขึ้นมาได้ มายาวนานกว่า 400 ปี ภาษาจีนเรียกมันฝรั่งว่า ถู่โต้ว (土豆) หรือภาษาทางการเรียกว่า หม่าหลิงสู่ (马铃薯) โดย มันฝรั่งจะถูกนับเป็นธัญญาหารหลักชนิดที่สี่ รองจากข้าว ข้าวสาลี และข้าวโพด เพราะมันฝรั่งเป็นพืชปลูกง่าย อดทนต่อสถาะแว้ดล้อมที่แห้งแล้งได้ดี ซึ่งความหมายในการไหว้นั้นคือ ธุรกิจการค้าสามารถเจริญรุ่งเรืองได้แม้จะมีคู่แข่งที่น่ากลัว หรือมีอุปสรรค์หวากหนามที่ยากลำบาก ก็จะสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้อย่างมั่นคง ออกดอกออกผลให้ได้รับผลกำไรอย่างต่อเนื่อง จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจร้านค้าที่เปิดใหม่ต่างๆ ที่จะนำมันฝรั่งมาใช้ในการเซ่นไหว้ต่อท่านจู่เอี๊ยะกง

ส้มสีทอง ผลไม้มงคล

ส้ม (橘子) ในภาษาแต้จิ๋วเรียกว่า “ไต้กิก” แปลว่า เฮงๆ รวยๆ ส้มมีสีเหลืองอร่ามคล้ายทอง ดังนั้น ส้มจึงคล้ายกับมีทอง ชาวจีนนอกจากจะนำมาไหว้เจ้าแล้ว ยังนำมาใช้ในความเชื่ออื่นด้วย เช่น วางไว้ในบริเวณห้องรับแขก และบริเวณโต๊ะอาหาร และนิยมวางไว้บนโต๊ะทำงาน

*เวลาให้ ส้ม แก่ผู้อื่นในเทศการตรุษจีน ต้องให้จำนวนเป็นเลขคู่เท่านั้นจะกี่ลูกก็ได้ แต่ห้ามให้ 4 ลูกเพราะพ้องเสียงกับคำว่า ตาย

ผลไม้มงคลทดแทนอื่นๆ

 • แอปเปิ้ลแดง : สุขสาพแข็งแรง ไม่มีโรคภัย
 • ลาสี : มีโชคลาภ พบเจอแต่สิ่งดีๆ
 • กล้วยหอม : ความมั่งมี การงานดี บริวารดี
 • องุ่นแดง : กิจการรุ่งเรือง การงานก้าวหน้า
 • ทับทิม : ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข
 • ลูกพลับ : มีความมั่นคง และมั่งคั่ง
 • สับปะรด : ความโชคดี เฮงๆ
 • แก้วมังกร : ความเฮง ความสมบูรณ์

วันเกิดท่านเจ้าที่ตี่จู้เอี๊ยะ

วันสำคัญของท่านจู่เอี๊ยะกง?
สำหรับวันสำคัญอีกวันนึงที่จะมีการจัดพิธีไหว้จู่เอี๊ยะกง ด้วยของคาว ของหวาน และผลไม้มงคล นั่นก็วันที่ 2 เดือน 2 ของจีนเพราะนี่คือวันคล้ายวันเกิดของท่านจู่เอี๊ยะกงนั่นเอง

*หมายเหตุ วันเกิดท่านเจ้าที่ในปี 2564 คือวันที่ 14 มีนาคม

เวลาไหนที่เราควรจะไปกราบไหว้สักการะจู่เอี๊ยะกง?
มีความเชื่อกันว่าท่านจู่เอี๊ยะกงนั้นก็มีช่วงที่หลับพักผ่อนด้วยเช่นกัน เพราะท่านก็ใช้พลังในการปกป้องภัยอันตราย และแผ่บารมีความเป็นมงคลให้แก่บ้านมาทั้งวัน ก็ต้องมีการพักผ่อนเอาแรงกันบ้างเป็นธรรมดา

แล้วถ้าเราจะเข้าไปกราบไหว้จู่เอี๊ยะกง เราควรจะใช้เวลาไหนที่จะไม่รบกวนท่านกันนะ?
สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด ที่ควรจะไปไหว้สักการะบูชาตี่จู้เอี๊ยะกง คือตั้งแต่ 5 ทุ่ม จนถึง ตี 1 และเวลาทองที่ดีที่สุดนั้นคือเวลา เที่ยงคืนตรงเป๊ะๆ เพราะชาวจีนเชื่อกันว่าเป็นเวลาที่ท่านจู่เอี๊ยะกงได้ตื่นขึ้นมาจากการพักผ่อนอย่างเต็มที่ พร้อมรับการเข้ากราบไหว้ ถวายน้ำชา และขอพรได้ก็ช่วงเวลานี้แหล่ะเหมาะที่สุดเลย

ข้อหลีกเลี่ยงในการไหว้ตี่จูู้เอี๊ยะ

สำหรับการไหว้ท่านตี่จู่เอ๊ยะกง มีข้อห้ามอะไรบ้าง?
1. หลีกเลี่ยงการถวายอาหารที่บูดเสียง่ายแก่ท่านเจ้าที่ เช่น ข้าวสวย เป็นต้น

เพิ่มเติม ทำไมจึงมีข้อหลีกเลี่ยงถวายอาหารที่เสียง่ายแก่ท่านเจ้าที่ตี่จู้เอ๊ยะ?

เพราะคนจีนนั้นถือเคล็ดว่า เงินทองที่หามาได้อย่างยากลำบากนั้น จะอยู่ได้ไม่นาน ต้องมีเหตุให้เสียเงินเสียทองโดยเปล่าประโยชน์

ของที่บูดเสียได้ง่าย เช่น ข้าวสวย ข้าวปรุงสุก โดยคนจีนจะเลี่ยงการถวายข้าวในวันธรรมดาแก่ท่านเจ้าที่ ซึ่งมีเหตุผลอยู่ 2 ข้อคือ

1.1 คนจีนจะถวายข้าวสวยเฉพาะในวันสำคัญเท่านั้น เช่น วันขึ้นศาลใหม่ ส่วนวันไหว้ธรรมดาจะไม่ใช้ข้าวมาถวาย เพราะในสมัยก่อนประเทศจีนข้าวยาก หมากแพง เกิดสงครามทุกปี ข้าวสวยถือว่าเป็นอาหารที่มีราคาแพง และข้าวนั้นบูดเสียได้ง่าย ต้องเททิ้งอย่างเดียว นั่นจึงทำให้คนในบ้านไม่สามารถนำมารับประทานต่อได้ เป็นการเสียของมีค่าไปโดยไม่มีประโยชน์ นี่จึงถือกันในทางฮวงจุ้ยที่ว่า “เสียไปแต่ไม่ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า”

1.2 ข้าวบูดจะเรียกสัตว์มารบกวนศาลเจ้าที่ เช่น มด หนู และแมลงสาบ ซึ่งทำให้ศาลสกปรกเป็นการรบกวนท่านเจ้าที่ และไม่ดีต่อฮวงจุ้ยด้วย

2. ห้ามบุคคลต่อไปนี้เข้ามากราบไหว้ท่านจู่เอี๊ยะกง อันได้แก่ ครอบครัวที่มีการจัดงานศพอยู่ และมีหญิงที่เป็นประจำเดือน

*หมายเหตุ สำหรับการหลีกเลี่ยงการถวายข้าวนั้นเป็นขนมธรรมเนียมมาแต่เก่าก่อน ซึ่งในปัจจุบันคนจีนส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยได้ถือเรื่องนี้มากเหมือนสมัยก่อนครับ

การสัมผัสองค์ตี่จู่เอี๊ยะกงเพื่อรับความมงคล

สักการะขอพรเสร็จแล้ว ก็มาสัมผัสที่องค์จู่เอี๊ยะกงเพื่อเป็นเคล็ดความเป็นมงคลกันนะ
> แตะที่เครา หมายถึง การขอรับพรในเรื่องสุขภาพ และอายุที่ยืนยาว
> แตะที่ไม้เท้า หมายถึง การขอรับพรให้หน้าที่การงาน และธุรกิจที่ทำอยู่ รุ่งเรือง ก้าวหน้า
> แตะที่ก้อนทอง หมายถึง การขอรับพรในเรื่องโชคลาภ และวาสนา

เป็นไงบ้างครับสำหรับหลักปฎิบัติและขั้นตอนของการไหว้ท่านจู่เอี๊ยกงที่ถูกต้อง แบบนี้ทุกๆคนก็สามารถนำไปทำตามกันได้ง่ายๆ ไม่งงอีกต่อไป ทำอย่างถูกต้องเราก็จะได้ความมงคลที่ดีอย่างแน่นอนครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : appledaily.com.tw

ผู้ช่วยแปลภาษา : คุณปอวา และคุณยู่เจี๋ย

ที่ปรึกษาด้านประเพณีศาสตร์ และฮวงจุ้ย : ซินแสเชง

One thought on “อยากเปิดดวงรับทรัพย์ ต้องเรียนรู้วิธีการไหว้ตี่จู่เอี๊ยะกงที่ถูกต้อง

 1. แพร says:

  ขอบคุณมากค่ะสำหรับการอธิบายที่ละเอียดดีมากเลยค่ะ ไม่ต้องเสียเงินให้ซินแสบางคนที่คิดเอาเปรียบ หารายได้กับคน ที่อยากกลับไหว้ท่าน

Comments are closed.