ปลามงคล 5 อันดับยอดนิยม ที่คนจีนเลี้ยงเพื่อเสริมฮวงจุ้ยในด้านธุรกิจและการค้าขาย

5 อันดับ ปลามงคลเสร้มฮวงจุ้ย

ความเชื่อในเรื่อง “ฮวงจุ้ย” คนจีนนั้นมักยึดถือกันเพื่อเสริมความเป็นมงคลให้กับชีวิต ครอบครัว การงานและการเงิน ซึ่งสิ่งเสริมฮวงจุยไม่ได้มีเพียงแต่สิ่งของเท่านั้น สิ่งมีชีวิตหลายๆอย่าง ชาวจีนก็จะให้ความสำคัญและให้ความเคารพด้วย โดยวันนี้จะยกสัตว์ที่เป็นมงคลที่คุ้นเคยกันดี นั่นก็คือปลา การนำปลามงคลเหล่านี้มาเลี้ยงจะเสริมความร่ำรวย เสริมโชคลาภต่อธุรกิจการค้าขายได้อย่างไรบ้าง ลองมาทำความรู้จักปลามงคลเหล่านี้กันครับ

ปลามังกรเสริมฮวงจุ้ย

1.ปลามังกร

ปลามังกร หรือ Arowana เชื่อกันว่าปลาชนิดนี้จะเสริมสร้างบารมีและความน่าเกรงขาม นำโชคลาภและเงินทอง เสริมดวงเสริมบารมีสู่ผู้เลี้ยง เหมาะกับนักธุรกิจ หรือนักการเมือง ข้าราชการที่ต้องการเลื่อนตำแหน่ง การงานก้าวหน้ามั่นคง ปลามังกรทองเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นปลาที่มีท่วงท่าและลีลาในการว่ายน้ำที่สง่างาม มีเกล็ดมีขนาดใหญ่และมีสีสันแวววาวสะดุดตา เชื่อกันว่าผู้เลี้ยงจะได้รับพรมงคล 5 ประการ คือ

1.ยศศักดิ์ และบารมี
2.ธุรกิจการค้ารุ่งเรือง
3.สุขภาพแข็งแรง
4.สิ่งชั่วร้ายไม่กล้ำกลาย
5.ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข

 

ปลาหงส์เสริมฮวงจุ้ย

2.ปลาหงส์

ปลาหงส์ เป็นปลามงคลที่เชื่อกันว่าเมื่อเลี้ยงคู่กับ “ปลามังกร” จะถือเป็นมงคลสูงสุด เสมือนกับว่า “หงส์คู่มังกร” ปลาชนิดนี้มีชื่อเรียกในภาษาจีนว่า “เฟยหง” ที่หมายถึงการติดปีกบิน เมื่อมังกรมีปีกเมื่อใด อำนาจบารมีและความมงคลในทางฮวงจุ้ยก็จะสูงขึ้นเป็นทวีคูณ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่คนจีนนิยมเลี้ยงปลาชนิดนี้เป็นอันดับต้นๆ ปลาหงส์สามารถเลี้ยงกับปลามังกรได้โดยไม่กัดกัน โดยจะเลี้ยงคู่กับปลามังกร อย่างละตัว หรือจะเลี้ยงปลามังกร 1 ตัว และเลี้ยงปลาหงส์ 1 ฝูงก็ได้เช่นกัน

 

ปลาคาร์ฟเสริมฮวงจุ้ย

3.ปลาคาร์ฟ

ปลาคาร์ฟ ตามหลักของชาวจีนนั่น ชื่อของปลาคาร์ฟมาจากคำว่า หลี่ ที่หมายถึง ผลกำไรอันมหาศาล ปลาคาร์ฟจึงเป็นปลามงคลที่ผู้ทำธุรกิจและการค้านิยมเลี้ยงกันมากๆ โดยกำารเลี้ยงปลาคาร์ฟนั้น จะเสริมพลังให้แก่ธุรกิจ และบ้านเรือน อันเนื่องมาจากท่วงท่าในการว่ายของปลาคาร์ฟนั้นมีความสง่างาม และมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดไม่หยุดนิ่ง และเป็นสัญลักษณ์แห่งการขับเคลื่อนธุรกิจที่ดีเริศ ธุรกิจการการค้าก็จะเดินหน้าพัฒนาไปได้ตลอด ซึ่งชาวจีนจะถือเคล็ดในการเลี้ยงปลาคาร์ฟเป็นจำนวนคี่ และนิยมเลี้ยงกันเป็นฝูง จำนวน 9 ตัว

ตามความเชื่อของฮวงจุ้ยญี่ปุ่นก็มีเช่นกัน สายพันธุ์ที่ดีและเป็นมงคลที่ได้รับความนิยมก็คือ “พันธุ์โคฮากุ และ ตันโจ” สีประจำตัวคือสีแดงและสีขาวเป็น

สีแดง หมายถึง : อำนาจและโชคลาภ
สีขาว หมายถึง : สิ่งที่ดีมีมงคล

 

ปลาหมอสีเสริมฮวงจุ้ย

4.ปลาฟลาวเวอร์ฮอร์น

ปลาฟลาวเวอร์ฮอร์น Flower Horn หรือปลาหมอสีใหญ่ มีความโดดเด่นอยู่บริเวณหัวที่จะมีโหนกที่ใหญ่ และลวดลายบนลำตัว หรือที่เรียกกันว่ามาร์คกิ้ง จะมีจุดสีดำล้อมรอบด้วยมุก ที่เรียกกันว่า “ดอกเหมยฮัว” ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่ชาวจีนนิยม ซึ่งหากปลาตัวใดมีลายข้างตัวที่มีคำในภาษาจีนมงคลอยู่ ก็จะถือว่าดีมาก ซึ่งยิ่งปลาตัวไหนมีเกล็ดมุกที่เห็นคล้ายภาษาจีนมงคล อย่างเช่น ฮก ลก ซิ่ว ก็จะยิ่งได้รับความนิยม และความเชื่อเรื่องคุณลักษณะนั้น ปลาตัวไหนหัวโต หัวโหนก เชื่อว่าจะยิ่งนำพาความรุ่งเรืองมาให้”

 

ปลาทองเสริมฮวงจุ้ย

5.ปลาทอง

เชื่อกันว่าหากบ้านเรือนใดเลี้ยงปลาเงิน ปลาทอง จะเปรียบเสมือนมีทองอยู่ในบ้าน ธุรกิจการค้ารุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมา และจะเสริมความเฮง นำโชคลาภแบบฟลุ๊กๆ มาสู่คนที่เลี้ยงด้วย สำหรับจำนวนปลาก็มีความสัมพันธ์กับโชคลาภด้วยเช่นกัน โดยในสมัยโบราญนั้นได้มีสูตรการเลี้ยงปลาทองที่มีชื่อเรียกว่า “สูตรการเลี้ยงปลาทองแผนภูมิลั่วซู” 

สูตรการเลี้ยงปลาทองแผนภูมิลั่วซู

 

Photo: arowana.co.uk , dragonfishtalk.com , flickriver.com , gardenmuse.wordpress.com , pinterest.com