ไหว้เทพเจ้า 9 อ๊าม ขอพรโชคลาภกับ 9 ศาลเจ้าชื่อดังแห่งเมืองภูเก็ต

ไหว้เทพเจ้า 9 อ๊าม ขอพรโชคลาภกับ 9 ศาลเจ้าชื่อดังแห่งเมืองภูเก็ต

สำหรับจังหวัดภูเก็ตนั้นขึ้นชื่อได้ว่าเป็นเยาวราชแห่งที่ 2 ของประเทศไทย เนื่องจากมีคนไทยเชื้อสายจีนในตระกูลต่างๆ อาศัยอยู่ที่นี่กันมาก และแน่นอนว่าศาลเจ้าที่จังหวัดภูเก็ตก็มีมากมายอยู่ทั่วทั้งเมือง รวมๆ แล้วน่าจะมากกว่า 40 แห่ง และเมื่อเข้าสู่ช่วงเวลาของเทศกาลถือศีลกินผัก ชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดภูเก็ตและทั่วประเทศไทยนั้น ก็จะออกไปร่วมพิธีทำบุญไหว้เทพเจ้าที่ศาลเจ้า หรือ “อ๊าม” และศาลแต่ละแห่งก็จะมีเทพเจ้าที่มีความศักดิสิทธิ์ และให้พรหลากหลายรูปแบบ เช่น พรในด้านสุขภาพที่แข็งแรง หรือขอให้หน้าที่การงานดี ค้าขายร่ำรวย ดังนั้นเราจึงขอเลือกอ๊ามชื่อดังที่คนทั้งประเทศต่างนิยมไปขอพรในแบบต่างๆ โดยมีอยู่ด้วยกัน 9 อ๊าม ดังนี้

 

1.อ๊ามกะทู้

เป็นอ๊ามที่เก่าแก่ที่สุด และถือเป็นจุดเริ่มต้นประเพณีถือศีลกินผักในจังหวัดภูเก็ต (เจี๊ยะฉ่าย) ซึ่งในสมัยครั้งอดีตเทศกาลถือศีลกินผักนั้นได้เริ่มต้นมาจากโรงงิ้วที่กะทู้แห่งนี้ เนื่องจากสมัยนั้นมีคนจีนได้อพยพมาทำงานเหมืองที่ภูเก็ตมากมาย รวมทั้งมีคณะงิ้วมาทำการแสดงด้วย ต่อมาได้เกิดโรคระบาดขึ้นชาวจีนล้มเจ็บมาก พวกเขาจึงฉุกคิดว่าเป็นเพราะอะไร หรือจะเป็นเพราะพวกเขานั้นละเลยการถือศีลกินผักที่ปฏิบัติการมาในประเทศจีน จึงได้จัดพิธีถือศีลกินผัก 9 วัน 9 คืนขึ้นที่กะทู้ ไม่นานโรคระบาดก็ได้หายไป จากนั้นสืบมาจึงได้ทำจัดพิธีถือศีลกินผักขึ้นในทุกๆปี สืบต่อมาถึงปัจจุบัน ภายในอ๊ามก็จะมีเทพเจ้าจีน “กิมซิ้น” มากมายหลายองค์ รอให้ผู้คนเข้าไปสักการะบูชา หากมาไหว้พระเก้าอ๊ามที่จังหวัดภูเก็ต อ๊ามกะทู้ต้องเป็นหนึ่งในเก้าที่ห้ามพลาดเด็ดขาด

 

 

 

ไหว้ศาลเจ้า อ๊ามท่าเรือ

2.อ๊ามท่าเรือ

อ๊ามท่าเรือจะอยู่ไม่ไกลจากอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรีและท้าวศรีสุนทร อ๊ามสีสันสดใสสวยงามสังเกตได้ง่ายคือด้านหน้าจะมีองค์เต้กุน หรือองค์เทพกวนอูซึ่งประดิษฐานอยู่ด้านหน้า สำหรับอ๊ามท่าเรือแห่งนี้มีองค์พระโป้เส้งไต่เต่ (หงอ จิ้นหยิน) เป็นพระประธาน ซึ่งมีชื่อเสี่ยงในเรื่องมีความเฉลียวฉลาด และมีความสามารถในการรักษาโรค จนได้รับการยอมรับว่าเป็น ‘หมอเทวดา’ ทำให้คนเจ็บคนป่วยมักจะมาขอพรเพื่อให้อาการเจ็บป่วยของตนดีขึ้นเสมอๆ

 

ไหว้ศาลเจ้า อ๊ามสามกอง

3.อ๊ามสามกอง

อ๊ามสามกอง หรือ อ๊ามหลิมฮู้ไท้ซู่ เป็นอ๊ามที่มีขนาดกำลังดีไม่ใหญ่มาก อยู่ในเมืองเดินทางสะดวก เดิมประเพณีถือศีลกินผักของอ๊ามสามกอง ต้องไปร่วมพิธีกับศาลเจ้าบางเหนียว แต่ในปี พ.ศ.2538 หลังจากอ๊ามหลังใหม่สร้างเสร็จ ทางอ๊ามก็ได้จัดประเพณีถือศีลกินผักเอง และได้อัญเชิญ “เหี่ยวโห้ย” (ไฟศักดิ์สิทธิ์) มาจากมณฑลกังไซ้ ประเทศจีน มีผู้มีจิตศรัทธา เข้าร่วมพิธีกรรม ถือศีลกินผักเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาประจำทุกปี ด้านหน้ามีร้านอาหารเจหลายร้านที่เปิดขายตลอดทั้งปี ใครที่ต้องการทานเจมาที่นี่รับรองไม่ผิดหวัง

 

ไหว้ศาลเจ้า อ๊ามจุ้ยตุ่ย

4.อ๊ามจุ้ยตุ่ย

อ๊ามจุ้ยตุ่ย และอ๊ามปุดจ้อ อยู่ใกล้กันและมีพื้นที่ร่วมกัน อ๊ามจุ้ยตุ่ยและอ๊ามปุดจ้อเป็นอ๊ามที่มีชื่อเสียงมากในจังหวัดภูเก็ต เนื่องจากอยู่ในเมือง เดินทางสะดวกผู้คนจึงแวะเวียนมาสักการะบูชาได้ง่ายและเป็นที่นิยม ในส่วนของศาลเจ้าปุดจ้อจะมีองค์กวนอิมปุดจ้ออยู่ ณ อ๊ามแห่งนี้ ที่ขึ้นชื่อจะเป็นในเรื่องของการรักษาโรคด้วยยาจีน จะมีใบบอกตัวยาจีนเพื่อใช้ในการรักษาโรคหลากหลายสามารถไปนำมาเพื่อซื้อหายาจีนแล้วต้มทานที่บ้านได้

 

 

ไหว้ศาลเจ้า อ๊ามปุดจ้อ

5.อ๊ามปุดจ้อ

อ๊ามปุดจ้อ ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองภูเก็ต ติดกับอ๊ามจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ในสมัยอดีต เดิมที่ตั้งอ๊ามปุดจ้อเป็นศาลเจ้าเต้กุน (กวนอู) ซึ่งสร้างเป็นอาคารไม้หลังคามุงจาก สถานที่แห่งนี้ เรียกกันว่า หมู่บ้านจุ้ยตุ่ย ต่อมามี พ่อค้าชาวเรือได้เดินทางมาจากปีนัง (มาเลเซีย) มายังเมืองทุ่งคา (ภูเก็ต) เพื่อทำธุรกิจ ได้ล่องเรือมาถึงหน้าศาลเจ้า ซึ่งสมัยก่อนเป็นท่าเรือ ในเรือลำนี้ มีองค์รูปสลักไม้ (กิมซิ้น) ของพระแม่กวนอิมปุดจ้อ ซึ่งปกติแล้ว เจ้าของเรือจะมีไว้ในเรือ เพื่อสักการบูชาเป็นประจำ และเพื่อปกป้องคุ้มครองจากภัยอันตรายทั้งปวง ด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลใจให้พ่อค้าเจ้าของเรือมอบองค์รูปแกะสลักของพระแม่กวนอิมปุดจ้อ ให้ประดิษฐานไว้ ณ ศาลเจ้าเต้กุน เพื่อให้ผู้คนได้สักการบูชา

 

ไหว้ศาลเจ้า อ๊ามบางเหนียว

6.อ๊ามบางเหนียว

อ๊ามบางเหนียว หรือ อ๊ามเต้าโบ้เก้ง เป็นอ๊ามที่เก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต สำหรับชาวไทยเชื้อสายจีนนั้นเชื่อว่า หากได้มาสักการะ องค์เตี๋ยนหู้หง่วนโส่ย และองค์พระไต่ส่องส่ามตองอ๋อง จะทำให้เกิดความเป็นสิริมงคลและส่งเสริมโชคลาภ ก่อให้เกิดความเจริญก้าวหน้าในอาชีพ มีฐานะการงานที่มั่นคง และค้าขายร่ำรวย

 

ไหว้ศาลเจ้า อ๊ามสะพานหิน

7.อ๊ามสะพานหิน

อ๊ามกิ้วเที้ยนเก้ง (สะพานหิน) ตั้งอยู่ไม่ไกลจากปลายแหลมสะพานหิน ศาลเจ้านี้ได้ก่อตั้งเมื่อ วันที่ 16 เมษายน 2538 โดยได้รับการอนุญาตการก่อสร้างจากผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ในสมัยท่านเฉลิม พรหมเลิศ และ คุณสมบูรณ์ คู่พงศกร เป็นประธานศาลเจ้า ดำเนินการให้มีการก่อสร้างศาลเจ้าแห่งนี้จนสำเร็จ จากนั้นได้อัญเชิญองค์เทพกิ้วเที้ยนเลี่ยนลื้อ มาประดิษฐานในศาลเจ้า

 

ไหว้ศาลเจ้า อ๊ามเจ่งอ๋อง

8.อ๊ามเจ่งอ๋อง

ศาลเจ้าแห่งนี้เดิมที่เป็นเก่งเล็กตั้งตรงปลายแหลมต่อมามีผู้มีจิตศรัทธราได้ร่วมลงเงินลงแรงกันสร้างขึ้นมาใหม่ โดยได้รับมองกรรมสิทธิ์ที่ดินจากเทศบาลนครภูเก็ต ตัวศาลเจ้าเป็นสีทองมีความงดงามจากการตัดด้วยสีแดง ภายมนศาลเจ้ามีองค์กิ้วเทียนเลี่ยนลื้อเป็นองคืประธาน แบ่งเป็น 3 ห้องง่ายเหมือนศาลเจ้าทั่วไป ด้านนอกศาลเจ้ามีรูปแกะสลักเหล่าโป๊ยเซียน หรือ แปดเซียน และมีศาลาเจ้าแม่กวนอิมหยกขาว 3 ปรางค์ อยู่ด้านข้างศาลเจ้า

 

ไหว้ศาลเจ้า อ๊ามแสงธรรม

9.อ๊ามแสงธรรม

อ๊ามแสงธรรม หรืออ๊ามเต่งก้องต๋อง เป็นอ๊ามเจ้าเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของภูเก็ต ซึ่งมีอายุนับร้อยปี เป็นอีกหนึ่งอ๊ามที่มีความสวย การออกแบบและตกแต่งเป็นสถาปัตยกรรมในรูแบบจีนที่มีความประณีต และอ๊ามแสงธรรมแห่งนี้เคยได้รับพระราชทานรางวัลอนุรักษ์ดีเด่น จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี มาแล้ว

 

Photo : Lady GooGoo La La, Nathakorn Thongjerm, Kunakorn SVilai, praphan chulalaksananukul, Mygola.com, thai.tourismthailand.org

Story : หินอ่อนจักรพรรดิ, phuketbulletin.co.th, www.thisphuket.com