เทวรูปสัมฤทธิ์กวนอูที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เทวรูปสัมฤทธิ์กวนอู ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

คงไม่มีใครไม่รู้จักกวนอู นักรบผู้น่าเกรงขามและซื่อสัตย์ภักดี จนได้รับการยกเป็นเทพแห่งความซื่อสัตย์ทรงคุณธรรม เพื่อเป็นการให้ความเคารพต่อเทพกวนอู จึงได้มีการจัดสร้างองค์เทวรูปเนื้อโลหะสัมฤทธิ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ออกแบบโดยนายฮั่น เหม่ยหลิง จิตรกรที่มีชื่อเสียงของจีน (เคยมีผลงานมาจากการการออกแบบมาสคอตให้กับโอลิมปิก 2008 ที่กรุงปักกิ่ง) โดยมีคอนเซ็ปท์ที่ชื่อว่า “คุณธรรม” องค์ท่านประทับอยู่บนเนื้อที่ของศาลเจ้าสามก๊ก มณฑลหูเป่ย เมืองจิ้งโจว หรือเมืองเกงจิ๋วที่ท่านกวนอูเคยปกครองในเรื่องสามก๊กนั่นเอง

ขั้นตอนการประกอบเทวรูปกวนอูโดยเริ่มจากส่วนบน

ที่สุดแห่งความอลังการ 5 ข้อ ของการสร้างเทวรูปกวนอู

  1. เทวรูปทำจากโลหะบรอนซ์บริสุทธิ์และทองสัมฤทธิ์มากกว่า 4,000 ชิ้น มีน้ำหนักรวมถึง 1,200 ตัน
  2. สร้างบนเนื้อที่ 228 เอเคอร์ (576 ไร่) ใช้งบประมาณในการสร้างมากกว่า 1.5 พันล้านหยวน
  3. มีความสูงขนาด 58 เมตร หรือเทียบเท่าตึก 19 ชั้น (ซึ่งจะมีความสูงกว่าเทพีเสรีภาพถึง 12 เมตร หากไม่รวมคบเพลิง)
  4. ภายในองค์ท่านถูกสร้างให้เป็นพิพิธภัณฑ์เทพเจ้ากวนอูขนาด 8,000 สแควร์เมตร
  5. ส่วนที่ยากที่สุดคือมือขวาที่ท่านถือง้าวมังกรเขียว ที่มีความยาวถึง 70 เมตร และหนักกว่า 136 ตัน ซึ่งต้องใช้เครนขนาด 500 ตันถึงจะสามารถยกทวนนี้ได้ แต่ใช่วาจะง่ายเพราะยกยังไงก็ไม่สำเร็จ เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น จึงต้องมีการเซ่นไหว้ก่อนยกง้าวมังกรเขียวจึงทำให้ทุกๆอย่างสำเร็จลงได้ด้วยดี
ภาพขั้นตอนการยกง้าวมังกรเขียว

แรงบันดาลใจในการสร้าง
ดูจากองค์ประกอบต่างๆของเทวรูป น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากตอนหนึ่งในสามก๊ก ที่มีชื่อตอนว่า “กวนอูบุกเดี่ยวข้ามฟาก” เป็นเหตุการณ์ที่ท่านกวนอูได้พาลูกน้องคนสนิทแล่นเรือเข้ามาง่อก๊กเพื่อกินเลี้ยงและเจรจากับโลซกในเรื่องการคืนเมืองเก็งจิ๋ว ที่ทางเล่าปี่ได้ขอยืมเมืองมาเพื่อตั้งตัว แต่ไม่ยอมคืนเมืองตามที่สัญญาไว้ให้เสียที โดยโลซกนั้นเป็นผู้มีจิตใจดี ซื่อตรง เห็นใจและช่วยเหลือเล่าปี่ถึงขนาดยอมลงชื่อรับประกันสัญญาการยืมเมืองให้ด้วย ซึ่งเป็นเหตุให้จิวยี่ต้องให้โลซกรับผิดชอบหน้าที่ทวงเมืองกลับมาให้ได้ แต่ครั้งแล้วครั้งเล่าผ่านมาเนิ่นนานก็ไม่สำเร็จ ทำให้เครียดและมีอาการป่วยเรื้องรัง และโลซกก็ได้วางแผนให้กวนอูข้ามฟากมายังง่อก๊ก เพื่อกินเลี้ยงในงานแล้วใช้โอกาสนี้สังหารกวนอู

แต่โลซกนั้นยังมีไมตรีต่อเล่าปี่ แอบมาชนจอกกระซิบบอกกวนอูว่าทหารกำลังจะล้อมจัดการท่านอยู่ ให้รีบจับตัวข้าเป็นประกันออกไป กวนอูจึงรีบยกจอกแสร้งว่าตนเมาเหล้า แล้วรวบตัวโลซกเดินออกไปขึ้นเรือ กวนอูถามว่า “เหตุใดท่านจึงช่วยเหลือข้า” โลซกจึงบอกว่า กวนอูนั้นจะตายตอนนี้ไม่ได้ แผ่นดินจะวุ่นวายกว่าเดิม เพราะหากกวนอูถูกฆ่าตายคงจบที่การแก้แค้น และเปิดโอกาศให้โจโฉรวบหัวรวบหางของของทั้ง 2 ก๊กได้อย่างง่ายดาย

การใช้เคลนจำนวนมากในการสร้างเทวรูปกวนอู

โลซกมิใช่คนที่เบาปัญญาอย่างที่ใครๆดูถูกจริงๆ และเป็นน้ำใจที่กวนอูปฏิเสธไม่ได้ พร้อมกับกวนอูนั้นยึดถือคุณธรรมเป็นที่ตั้ง แม้ว่าเล่าปี่จะเป็นพี่น้องร่วมสาบาน แต่เล่าปี่ผิดคำพูดต่อผู้อื่นใช่ว่าใจจริงกวนอูจะเห็นดีด้วย แต่อำนาจอยู่ที่เล่าปี่จึงได้แต่บอกโลซกไปว่าเราจะคืนเมืองให้ท่านแต่ต้องไปขอกับเล่าปี่เอง

ดูท่าทางแล้วโลซกคงไม่ได้เมืองคืนเป็นแน่ แต่ก็เข้าใจกวนอูเช่นกัน งานไม่สำเร็จแบบนี้คือโทษตัดหัว แต่โลซกก็หาวิธีเอาตัวเองรอดโดยการ อธิบายต่อจิวยี่ว่า “ข้าพิจารณาแล้วว่า เขี้ยวเล็บของโจโฉยังแข็งแรงมาก เราเพิ่งได้เกงจิ๋วมาครองจากศึกผาแดง แต่จิตใจของชาวเมืองยังไม่ภักดีต่อเรา ไม่สู้ให้เล่าปี่ยืมเกงจิ๋วเสีย ยืมมือเขามาบริหารบ้านเมืองเพื่อซื้อใจประชาชน เช่นนี้โจโฉจะได้มีศัตรูเพิ่มขึ้น ส่วนเราก็จะมีพันธมิตรเพิ่มขึ้น นี่เป็นอุบายที่ดีโลซกแก้ไขทุกๆอย่างได้อย่างราบรื่นแค่คำพูดไม่กี่คำ และเขาก็เชื่อมั่นในฝีมือของกวนอู ว่าสามารถครองเมืองเก็งจิ๋วเพื่อต่อต้านโจโฉได้ดีที่สุด

ภาพมุมสูงของเทวรูปกวนอูที่ดูยิ่งใหญ่มาก

หมายเหตุ สำหรับบทภาพยนต์จะเป็นเนื้อเรื่องที่แตกต่างออกไปเล็กน้อย โดยจะเป็นการที่ให้กวนอูใช้ไหวพริบทำท่าแกล้งเมา และดึงแขนโลซกมาเป็นตัวประกันเพื่อไปขึ้นเรือหนี

เรื่องทั้งหมดนี้จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการสร้างเทวรูปกวนอูขึ้นมา เพื่อเชิดชูว่าวิถีทางของอำนาจนั้นไม่ใช่การกำหนดว่าใครผิดใครถูก แต่สิ่งสำคัญนั้นคือผู้ที่จะมาบริหารเมืองนั้นมีคุณธรรมที่ทุกคนยอมรับนับถือต่างหาก นี่คือสิ่งที่ชาวบ้านในเก๋งจิ๋วกำลังต้องการ (คาดว่าเป็นนัยยะทางการเมืองของจีนที่ซ่อนอยู่นะครับ) อำนาจคือทุกๆสิ่งแต่ไม่ใช่ทุกอย่าง สิ่งที่สำคัญคือการใช้คุณธรรมในการปกครองของท่านกวนอูต่างหากที่สามารถสร้างความรุ่งเรืองผาสุขต่อประชาชนแบบยั่งยืนได้ครับ

เนื้อหาเสริม
เรื่องสามก๊กนั้นตัวละครทุกตัวค่อนข้างเป็นสีเทา จะดีก็ดีไม่สุด มีดีมีร้ายให้เห็นกันทุกคน เรื่องราวต่อไปจะไม่ได้เกี่ยวกับแรงบันดาลใจในการสร้างเทวรูปแล้วนะครับ แต่จะขอเล่าเหตุการณ์ต่อแบบย่อๆให้ฟังถึงจุดจบของการที่เห็นอำนาจเป็นสิ่งสำคัญ โดยเรื่องราวก็ผ่านมาหลายปี เก็งจิ๋วมั่นคงสงบสุขและรุ่งเรืองเป็นเมืองหน้าด่านสำคัญที่โจโฉไม่กล้าแตะ ทางด้านของซุนกวนและเล่าปี่ดูภายนอกเหมือนจะเป็นพันธมิตรกัน แต่แท้จริงแล้วต่างหวาดระแวงกันและกันอยู่ และการปกครองเมืองเก็งจิ๋วของกวนอูประสบความสําเร็จมาก ประชาชนต่างเทิดทูนกวนอูแบบนี้ย่อมไม่เป็นที่พอใจของซุนกวนแน่นอน ซุนกวนนั้นจึงแอบไปเป็นพันธมิตรกับโจโฉแบบลับๆ และส่งทัพไปตีกวนอูอย่างไม่ทันตั้งตัว ส่งผลให้กวนอูแพ้สงครามและเสียชีวิตไป ถึงแม้ก๊กของซุนกวนจะได้เมืองคืนมาครอบครอง แต่ชาวเมืองส่วนใหญ่ก็ไม่ยอมรับซุนกวนเพราะไม่พอใจที่ซุนกวนสั่งฆ่าท่านกวนอู เกิดจราจลขึ้นตามหัวเมืองย่อยต่างๆมากมาย สุดท้ายเก็งจิ๋วก็โดนโจโฉมาตีตลบหลังพ้ายแพ้เสียเมืองไปอยู่ดีครับ

ศาลเจ้าสามก๊ก ที่จำลองให้เหมือนเป็นที่ว่าการเมืองเก็งจิว
เทวรูปกวนอูที่อยู่ภายในเปิดให้เข้ามาไหว้สักการะได้

Cr : ขอคุณภาพและข้อมูล
lotour.com
xzycmy.com